Những thói quen tốt bố mẹ nên dạy cho bé ngay từ khi còn nhỏ

Để bé có một hành trang vững chắc khi lớn lên. Ngay từ bé bố mẹ nên dạy cho bé những điều hay lẽ phải những thói quen tốt cho bé học tập và làm theo.

1. Luyện tập thể dục

Việc đi đứng uể oải, nằm đọc sách trên giường hay ngồi thụp xuống trước màn hình tivi là những điều mà bé có vẻ rất thích thú nhưng lại không hề tốt đâu nhé. Càng lớn lên những thói quen này càng khó thay đổi và do đó gây ra những hậu quả như thị lực kém, vấn đề về cổ và lưng, đau đầu và mệt mỏi. Chính vì thế, bố mẹ nên tập cho trẻ cách giữ cơ thể luôn đứng thẳng và tự mình tập luyện cùng với trẻ. Bởi vì, luyện tập cùng con không chỉ giúp cho cơ thể bạn khỏe mạnh mà còn tạo cho bé một thói quen tốt về sau.

2. Vệ sinh thân thể

Các bậc cha mẹ nên dạy cho bé cách vệ sinh thân thể hằng ngày. Đây là công việc rất tốn thời gian, bé cần biết rằng thói quen tắm, chải đầu, đánh răng và rửa mặt là rất quan trọng. Và khi bạn kiên nhẫn, thành công sẽ tới, bé của bạn sẽ  hình thành được thói quen giữ vệ sinh hằng ngày.

3. Thực phẩm lành mạnh

Việc lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe, chắc chắn là điều bé không thể làm. Theo đó, bạn nên hướng dẫn bé lựa chọn thực phẩm và hỏi ý kiến bé về khẩu vị trong các bữa ăn. Tuy nhiên, nhiều bé có xu hướng bắt chước cha mẹ. Do đó, nếu cha mẹ yêu thích hoa quả và rau xanh, thịt nạc… cũng sẽ tạo thói quen lành mạnh trong ăn uống cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

Ngoài ra, ngày nay trẻ gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe, trong số đó có bệnh béo phì. Chính vì thế, nếu bạn muốn con khỏe mạnh,  hãy tạo cho bé thói quen ăn uống lành mạnh bằng cách chọn cho chính mình những thực phẩm tốt cho sức khỏe.

4. Cách cư xử

Xung quanh bé có biết bao nhiêu người, người tốt có và xấu cũng không ngoại  trừ. Chính vì thế mà cha mẹ cần dạy bé cách cư xử nhã nhặn, lễ phép để bé học. Bạn nên dạy bé nói “xin lỗi” và “cảm ơn” đúng nơi, đúng lúc.

Bé cần biết rằng mọi người đều xứng đáng được đối xử bằng lòng tốt, bạn hãy thể hiện cho bé thấy bằng hành động thật. Hãy cho bé thấy rằng dù chúng ta có thể không thích một người, nhưng thay vì thói quen nói xấu họ, chúng ta vẫn đối xử tốt với người đó bởi chính chúng ta cũng muốn được mọi người đối xử tốt.

5. Thấu hiểu

Bạn nên dạy cho con biết thương cảm và thấu hiểu chính là bạn đã mang lại cho con món quà cuộc sống. Từ đó chúng sẽ học được cách biết mọi người xung quanh cần gì và nên cư xử, hành động ra sao. Nên thường xuyên trò chuyện cùng, tìm hiểu các cảm xúc và dạy con cách cảm nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh, theo cách nhìn của những người khác. Nếu bạn dạy cho con biết thấu hiểu, con bạn sẽ biết cách giúp đỡ mọi người và ngược lại. Đồng thời, bé sẽ nhận được nhiều tình yêu trong cuộc sống.

Leave a Reply