Những sai lầm cần tránh đối với việc bón phân bạn đã biết chưa

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, chúng cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, từ trung – vi lượng cho tới các khoáng chất khác nhau. Theo những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nông nghiệp thì bón phân cũng có những nguyên tắc riêng mà người thực hiện cần phải tuân theo. Sau đây Funo sẽ giới thiệu với mọi người về những nguyên tắc cần tôn trọng khi bón phân, như vậy có thể đảm bảo cây trồng đạt năng suất đấy.


>>> Xem thêm : phân bón vi lượng – cách để bạn xác định thời điểm bón phân đúng cho cây


Bón phân vào đúng thời điểm mà chúng cần loại dưỡng chất đó là nguyên tắc quan trọng. Lấy ví dụ về thời kỳ ra hoa kết quả thì khoáng chất sẽ giữ vai trò quan trọng. Thiếu thì cây gầy cọc, tỉ lệ đậu hoa kém, trái cũng nhỏ và cho năng suất thấp hơn. Do đó, thời điểm này cần cung cấp đầy đủ chất khoáng, đặc biệt là các loại phân có hàm lượng N-P-K hợp lý. Ngoài ra, hãy quan sát về thể trạng của cây, nếu chúng đang trong quá trình phát triển rễ và quả thì nên thúc thêm lượng lân để đảm bảo chúng phát triển tốt nhất cũng như đạt được chất lượng.Tùy vào từng loại cây trồng mà nhu cầu của chúng đối với phân bón cũng có sự khác biệt. Chẳng hạn, những loại cây dùng để lấy lá sẽ có nhu cầu đối với đạm rất cao. Còn ăn củ, quả hay lấy đường như mía sẽ yêu cầu cao về kali. Bón vào thời kỳ lên quả thì trái càng ngọt và ngon hơn. Cần cung cấp phân giàu lưu huỳnh cho những cây trồng lấy dầu, họ đậu hay gia vị. Nhu cầu phân càng cao hơn nếu như cây thuộc bộ lá lớn, có lượng lớn hơn thì cây sẽ càng cho năng suất cao hơn.


Nước, ánh sáng và thời tiết ảnh hưởng tới sự phát triển của cây trồng. Và yếu tố thời tiết sẽ tác động trực tiếp tới hiệu quả của phân bón. Chọn thời điểm thời tiết tốt để bón phân sẽ giúp cây có thể hấp thu chất một cách tốt nhất. Cần tránh bón vào thời điểm mưa quá nhiều, quá lớn vì cây không kịp hấp thụ chất dinh dưỡng đã bị nước mưa rửa trôi. Tình trạng cháy lá, hỏng lá dễ xảy ra khi bón phân vào thời tiết nắng nóng vì phân sẽ bị nhiệt là bốc lên. Như vậy, việc bón phân không hề mang lại hiệu quả, cây không những không hấp thụ được mà còn dễ bị bệnh.


Phân bón được biết đến là một yếu tố không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, là nguồn cung dinh dưỡng quan trọng cho các thời kỳ phát triển của cây trồng.  Thế nhưng do nhiều nguyên nhân mà việc sử dụng phân bón chưa thực sự mang lại hiệu quả, gây ra những tổn thất về chi phí và thời gian lao động.


>>> Xem thêm : phân bón lá rong biển – Mách bạn cách để xác định thời điểm bón phân cho cây

Leave a Reply