Lưu ý khi sử dụng tăm bông đối với trẻ nhỏ

Tăm bông rất cần cho trẻ nhỏ và hầu như là không thể thiếu cho cả người lớn chúng ta. Đối với trẻ nhỏ, cách sử dụng tăm bông là rất quan trọng vì nếu bất cẩn chúng ta sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng cho trẻ.

Bảo quản và sử dụng tăm bông không đúng cách dễ khiến vi khuẩn xâm nhập vào trong tai, gây viêm nhiễm.

1. Những nguy cơ tiềm ẩn ít ai ngờ tới

Không lâu, thêm một trường hợp xảy đến với trẻ nhỏ vì tăm bông. Bệnh viện Nhi Trung Ương đã tiếp nhận một em nhỏ 2 tuổi bị chảy máu tai với nguyên nhân là người chăm sóc bé đã dùng tăm bông mua ngoài chợ ngoáy tai cho bé sau khi tắm, nhưng đã lỡ tay chọc sâu vào màng nhĩ của cháu. Kết quả kiểm tra: tai của em nhỏ đã bị thủng màng nhĩ, cách duy nhất là phải vá lại. Sẽ rất nghiêm trọng nếu như bệnh nhi chỉ đến chậm vài ngày là vi khuẩn sẽ xâm nhập gây viêm.

Theo các phân tích của các Bác sĩ nhi khoa, đa phần là các trường hợp do sự cố tăm bông – không đảm bảo chất lượng vệ sinh.  Đó cũng là lí do mà chúng ta không nên xem thường tăm bông, nên khi mua tăm bông cho trẻ nên chọn những thương hiệu uy tín, tránh tình trạng mua tăm bông không rõ nguồn gốc, xuất xứ sẽ có thành phần không an toàn bên trong đó dễ gây tổn thương cho đôi tai trẻ, mang vi khuẩn gây viêm nhiễm tai trong.

Các loại tăm này được nhiều người tiêu dùng thường chọn mua hơn 50% là giá rẻ, số lượng nhiều và người lớn sử dụng. Với loại tăm bông giá rẻ này sau một thời gian sử dụng, chúng rất dễ bị xù và xơ đầu bông. Trong điều kiện môi trường nóng ẩm, tăm bông rấty dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm khuẩn, thiếu an toàn khi sử dụng. Không chỉ cho trẻ mà còn cho cả người lớn khi sử dụng tăm bông này về thời gian lâu dài.

2. Tăm bông an toàn

Để đảm bảo sức khỏe cho đôi tai trẻ, nên chọn mua tăm bông có ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng trên sản phẩm; Nhất là phải được đóng gói, đóng hộp cẩn thận và bảo quản sạch sẽ; Nắp gói và nắp hộp phải kín đảm bảo hơi ẩm không xâm nhập được.

Cách nhận ra tăm bông chất lượng: Khi mở hộp tăm bông phải có màu trắng sữa, sợi lông mềm. Hai đầu bông phải bó chặt vào thân tăm, đầu bông không bị hở que (Hoàn toàn đừng dùng cho trẻ khi thấy bông bị rơi ra khi sử dụng) và thân tăm có độ đàn hồi cao, có ma sát giúp sử dụng thuận tiện và thoải mái và để đảm bảo an toàn, không tổn thương tai của trẻ.

Các thương hiệu tăm bông uy tín phải có quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về vệ sinh và chất lượng. Do đó, có thể chúng ta nên lựa chọn loại tăm bông được sử dụng công nghệ Nano bạc diệt vi khuẩn, 100% bông tự nhiên, tinh khiết, tuyệt đối không để lại bụi bông trong tai và lựa chọn những sản phẩm có tem kiểm định và chứng nhận của Bộ Y tế.

Leave a Reply