Các kỹ năng cần thiết để chăm sóc trẻ sơ sinh

Với những người phụ nữ lần đầu làm mẹ thì việc chăm con sẽ gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Tuy nhiên, nếu nắm được các bí quyết dưới đây, việc chăm trẻ sơ sinh sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Cùng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết dưới đây để nắm được các kỹ năng cần thiết để chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất nhé!.

Cách bế trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, tư thế bế mà trẻ cảm thấy thoải mái, an toàn nhất chính là để bé nằm ngang. Hãy nhẹ nhàng luồn 2 tay xuống dưới đầu, vai, mông của bé để nhấc bé lên. Các mẹ hãy giữ cho đầu và cổ bé nằm trên một đường thẳng sao cho bụng bé ép vào bụng mẹ còn mặt quay vào ngực mẹ.

Khi bé được 3 – 5 tháng tuổi, các mẹ có thể bế bé theo phương thẳng đứng nhưng đừng duy trì nó quá lâu vì khi đó xương bé vẫn còn yếu. Từ giai đoạn tháng thứ 6 trở đi, các mẹ có thể bế bé theo nhiều tư thế hơn. Lưu ý rằng các mẹ không nên bế bé ở ngang hông vì sẽ khiến dáng đi của bé sau này có thể bị ảnh hưởng mà như các cụ vẫn nói là “ chân vòng kiềng”.

Cẩm nang cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ A đến Z dành cho các mẹ

Khi bé được 6 tháng tuổi có thể bế theo nhiều tư thế

Hướng dẫn cho trẻ sơ sinh bú đúng cách

Ngay sau khi bé sinh giờ đầu tiên, các mẹ nên cho bé ăn bú ngay mặc dù sữa non đầu tiên chưa thực sự dồi dào nhưng lại có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Cách cho bé bú sữa mẹ như sau:

– Dùng khăn mềm sạch, nhúng nước ấm làm sạch đầu vú

– Tư thế ngồi:

+ Ôm bé vào lòng, mũi bé ở vị trí ngang vú, ngực bé ép vào ngực mẹ, bụng thì ép vào bụng mẹ.

+ Đưa đầu vú vào mũi bé, chạm nhẹ để kích thích bé mở miệng. Tiếp đó, vòng tay xuống dưới người bé để đỡ phần lưng, vai của bé. Cố gắng để bé ngậm hết quầng vú mẹ. Các mẹ có thể đệm thêm gối phía dưới để có thể nâng bé lên dễ dàng hơn.

– Tư thế nằm

+ Mẹ nằm nghiêng, phần đùi dưới kê trên gối còn chân trên gập ở đầu gối.

+ Để bé ở thế nằm nghiêng, mặt quay về phía mẹ, miệng áp sát ngực. Tay phải của mẹ đỡ dưới đầu bé.

+ Đưa đầu vú vào mũi bé, chạm nhẹ để kích thích bé mở miệng. Cố gắng để bé ngậm hết quầng vú mẹ.

Cách cho bé bú nằm an toàn nhất dành cho mẹ

Cho bé bú khi nằm

Các mẹ nên để bé bú hết một bên vú, nếu bé vẫn chưa no thì mới cho ăn tiếp bên còn lại.

Hướng dẫn thay tã cho bé

Các mẹ tháo tã cũ, dùng khăn ướt làm sạch nhẹ nhàng mông và vùng kín của bé. Sau đó nâng 2 chân bé lên rồi đặt tã sạch dưới mông bé thay cho tã cũ. Một tay giữ tã trên người bé, tay còn lại mở phần tai dán rồi dán lên mặt trước tã. Tiếp đó, cố định hai bên tai dán.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dành cho các mẹ. | Chăm sóc trẻ sơ sinh ...

Mở phần tai dán rồi dán lên mặt tã

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

– Các mẹ không cần thường xuyên tắm cho bé hàng ngày. Tầm 2 – 3 ngày thì tắm một lần, tuy nhiên các ngày khác các mẹ cần phải dùng khăn sạch, mềm nhúng nước ấm để lau người cho bé.

– Dùng khăn mềm khô lau lại người cho bé, nhỏ mắt mũi, tai.

Tắm Lá Tía Tô Cho Trẻ Sơ Sinh Có Tác Dụng Gì? Cách Làm Chuẩn Nhất

Đun nước tía tô tắm cho bé 

Cách cho bé ngủ

Nơi bé ngủ phải đảm bảo sạch sẽ, yên tĩnh và thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Nhiệt độ phòng thích hợp là khoảng 28 độ C. Để bé dễ ngủ, các mẹ có thể khe khẽ hát ru hoặc mở nhạc nhẹ nhàng. Tránh để bé nằm sấp.

Trẻ sơ sinh ngủ ít có ảnh hưởng gì không và ngủ bao nhiêu là đủ ...

Tránh để các bé nằm sấp

Trên đây là một số kỹ năng cần thiết để chăm sóc trẻ sơ sinh mà chúng tôi muốn các mẹ nắm được. Hy vọng nó sẽ góp ích cho việc chăm con của các mẹ.

Leave a Reply