Không dùng mỹ phẩm gì khi mang thai

Khi mang thai có rất nhiều thực phẩm, nhiều loại thuốc bà bầu không nên hoặc không thể sử dụng. Đối với mỹ phẩm cũng thế. Mặc dù trên thị trường có những sản phẩm mỹ phẩm dành riêng cho bà bầu, song ở Việt Nam điều kiện tiếp xúc và hiểu biết về cách sử dụng mỹ phẩm như thế nào là an toàn nhất khi mang thai còn rất hạn chế.

Bài viết dưới đây sẽ liệt kê những thành phần trong mỹ phẩm không nên sử dụng cho phụ nữ đang mang thai.

1.Chì

Chì là thành phần được sử dụng trong rất nhiều loại mỹ phẩm khác nhau. Ước tính có hơn 60% sản phẩm mỹ phẩm trên thế giới đang sử dụng chì trong thành phần, gồm son môi, kem nền, sơn móng tay và cả trong các thuốc đánh răng làm trắng.

Chì đã được chứng minh nếu dùng với số lượng lớn, tích tụ lâu trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, dễ gây sảy thai và giảm khả năng sinh sản.

Vậy nên khi chọn các sản phẩm mỹ phẩm hãy chú ý tới thành phần ghi trên nhãn, hoặc chọn dòng mỹ phẩm nguồn gốc tự nhiên để đảm bảo an toàn nhất.

2. Triclosan

Triclosan được sử dụng như thành phần diệt vi khuẩn trong xà phòng rửa tay, kem đánh răng.

Trong thí nghiệm trên chuột, các nhà nghiên cứu nhận thấy triclosan ảnh hưởng đến tỷ lệ sinh. Khi được hấp thụ vào cơ thể, chất này sẽ tích tụ trong cơ thế một thời gian rất lâu trước khi bị thải trừ hoàn toàn.

Các nhà khoa học đã chứng minh Triclosan liên quan đến tỉ lệ đẻ non, thiếu cân ở trẻ sơ sinh, rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, giảm tỷ lệ sinh sản.

Sử dụng xà phòng rửa tay thông thường, không chứ Triclosan là các giảm thiểu nguy cơ.

3.Oxybenzone 

Oxybenzone thường được sử dụng trong kem chống nắng và có thể dẫn đến tỷ lệ sinh non, sinh thiếu cân. Oxybenzone dễ dàng hấp thụ qua da và được sử dụng trong gần như 70% sản phẩm chống nắng trên thị trường.

4.BHA và BHT

BHA (Butylated Hydroxyanisole) và BHT (Butylated Hydroxytoluene) thường được sử dụng làm chất bảo quản. Tác dụng chính là giảm các gốc tự do trong sản phẩm, chống oxi hóa. Nhiều nghiên cứu chỉ ra với một lượng nhất đinh BHT và BHA trong cơ thể có thể dẫn đến ung thư.

5. Paraben

Các paraben rất hay được sử dụng trong mỹ phẩm, thực phẩm với vai trò chất bảo quản. 70 đến 80% các sản phẩm mỹ phẩm sử dụng paraben. Các dẫn chất paraben hay được sử dụng là Methyparaben (Nipagin), Propylparaben (Nipasol).

Paraben có liên quan đến rối loạn nội tiết tố, ung thư vú và giảm khả năng sinh sản. Đối với phụ nữ đang mang thai rối loạn nội tiết tố rất nguy hiểm vì nó có thể ảnh hưởng đến thai nhi, đặc biệt là trong thời kỳ 3 tháng đầu, khi thai nhi đang được hình thành.

6.Nhựa than

Nhựa than được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc , nhuộm tóc. Có những lo ngại cho rằng nó có thể gây nên ung thư và ảnh hưởng tới thần kinh. Tốt nhất là nên tránh xa nếu có thể.

7.Phthalate

Phthalate và các dẫn chất thường được sử dụng trong nước hoa, sản phẩm tạo mùi thơm. Hầu như mọi sản phẩm mỹ phẩm đều sử dụng nước hoa hay chất tạo mùi, từ nước xả vải, dầu gội. Phthalate có thể gây nên dị tật bẩm sinh, rối loạn nội tiết.

Nhiều nhà sản xuất nước hoa không công bố thành phần này với lí do đảm bảo bí mật công thức. Vì vậy rất khó để tra cứu, kiểm tra. Tốt nhất nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng tinh dầu chiết xuất tự nhiên.

8.FormaldehydeDEA (diethanolamine), TEA (triethanolamine)

Thành phần này được sử dụng thường xuyên trong dầu gội, nước rửa tay. Được biết đến như là một nguyên nhân gây ung thư.  Vì vậy hãy kiểm tra kỹ trên nhãn sản phẩm có thành phần này hay không trước khi quyết định sử dụng.

Mọi sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu đều phải được Cục Quản lí dược xác nhận công bố chất lượng mỹ phẩm trước khi đưa ra thị trường, kinh doanh ở Việt Nam. Nên người tiêu dùng hãy lưu ý để lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng. Tránh sử dụng hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, đặc biệt là khi lựa chọn mỹ phẩm sử dụng trong quá trình mang thai.

 

 

 

Leave a Reply