Học hỏi phương pháp dạy trẻ của người Nhật

Tinh thần Nhật Bản là cụm từ mà người dân trên toàn thế giới sử dụng để ca ngợi người dân xứ sở Phù Tang. Không tự nhiên mà Nhật Bản lại được thế giới ưu ái gọi như vậy. Những đứa trẻ nước Nhật, ngay từ nhỏ đã được cha mẹ và xã hội dạy dỗ rất kỹ càng, giúp trẻ phát huy được trí thông minh và tinh thần của mình. Hãy cùng học hỏi phương pháp dạy con của người Nhật thông qua bài viết dưới đây.

Để trẻ được thỏa sức trải nghiệm

Đây chính là phương pháp mà các bậc phụ huynh Nhật Bản thường xuyên áp dụng cho con cái của mình. Việc trải nghiệm sẽ giúp trẻ có thể tự tích lũy thêm cho mình kiến thức về nhiều mặt. Điều này góp phần vô cùng quan trọng trong việc tư duy và sự phát triển trí thông minh của bé. 

Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động trải nghiệm, các bé còn tích lũy thêm cho mình những kinh nghiệm sống có ích. Từ đó, hỗ trợ hiệu quả cho việc rèn luyện khả năng tự lập của các con. 

Phòng Giáo Dục Và Đào Tạo Quận Long Biên

Cha mẹ nên thường xuyên tạo điều kiện để con cái được tham gia trải nghiệm thông qua các hình thức như tham quan, dã ngoại, các hoạt động đóng vai hay đến các cửa hàng bách hóa, nông trại khác nhau. Điều này không chỉ kích thích được sự phát triển của bé mà còn có thể mang đến cho các con những sân chơi bổ ích.

Rèn luyện khả năng tự lập

Những đứa trẻ Nhật Bản nổi tiếng với khả năng tự lập của mình. Bởi lẽ cha mẽ chúng chỉ đóng vai trò hướng dẫn và hỗ trợ con cái mình chứ không bảo giờ làm hết mọi thứ. Ngay từ lúc trẻ 3 tuổi, phụ huynh nên áp dụng phương pháp này cho các con. Ở lứa tuổi này, các bé đã bắt đầu học cách tự lập và muốn được khẳng định cái tôi của mình. Đây cũng là cách để hạn chế sự nổi loạn ở bé.

Hình ảnh những đứa trẻ ở Nhật tự đi bộ tới trường dù trời mưa hay trời nắng đã trở nên vô cùng quen thuộc. Bố mẹ cho trẻ tự đến trường không có nghĩa là bỏ mặc con của mình. Mỗi một phụ huynh trên mỗi một đoạn đường đều có trách nhiệm bảo vệ những đứa trẻ này.

Bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ cho trẻ

Phát Triển Khả Năng Ngôn Ngữ (4 – 6 Tuổi) | Tiki.vn

2 tuổi là độ tuổi để bé có thể phát triển ngôn ngữ một cách mạnh mẽ nhất. Chính vì vậy, ở thời điểm này, cha mẹ nên thường xuyên giao tiếp, trao đổi và trò chuyện với con cái của mình hơn nữa. Điều này giúp bé có thể trau dồi vốn từ một cách hiệu quả. Đồng thời, việc này cũng giúp trẻ tăng cường khả năng phản xạ.

Để có thể giao tiếp với trẻ nhiều hơn, bố mẹ có thể tìm những chủ đề mà con mình ưa thích. Hãy nói về sở thích của con cái. Điều này không chỉ giúp bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ của bé mà còn giúp bạn có thể hiểu hơn về con cái của mình.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng có thể hỏi han về những câu chuyện trường lớp của bé. Hãy hỏi con bằng cách gợi mở để bé tự kể câu chuyện theo trình tự và bằng ngôn ngữ của mình. Ngoài ra, việc thường xuyên đọc truyện cho bé cũng là một phương pháp tuyệt vời.

Trên đây là một số phương pháp dạy con kiểu Nhật mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích cũng như những phương pháp hiệu quả để dạy trẻ.

Leave a Reply