Hiện tượng chuột rút ở bà bầu và cách khắc phục

Hiện tượng chuột rút ở bà bầu và cách khắc phục

Chuột rút là cơn co mạnh, đau và thắt chặt các cơ, thường đến đột ngột và kéo dài từ vài giây cho đến vài phút. Chuột rút thường là những cơn co thắt đột ngột hoặc thắt chặt các cơ ở bắp chân. Chuột rút đôi khi có thể xảy ra ở đùi hoặc bàn chân và thường xảy ra khi bạn đang ngủ hoặc vừa tỉnh giấc. Tình trạng này khiến các mẹ bầu khó chịu, khổ sở. Sau đây, Công ty đồ dùng mẹ và bé xin chia sẻ cho các mẹ bầu những kiến thức về hiện tượng chuột rút và cách khắc phục.

Các nguyên nhân bị chuột rút ở phụ nữ mang thai

Có nhiều nguyên nhân khiến bà bầu bị chuột rút, sau đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Do các giai đoạn thai nhi phát triển

Vào đầu thai kì, tháng 1 đến tháng 3, các mẹ bầu hay bị ốm nghén, buồn nôn và không ăn uống được khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng, mất nước, mất cân bằng điện giải, … dẫn đến chứng co cứng cơ. Hơn nữa, khi em bé lớn dần lên để có đủ không gian cho bé thì tử cung của người mẹ cũng sẽ dãn rộng ra, điều này đồng nghĩa với việc các cơ, dây chằng nâng đỡ tử cung bị kéo căng, gây nên các cơn đau nhức, co rút ở vùng bụng, …

>>>Xem ngay các phương pháp chăm sóc bé yêu khoẻ mạnh và phát triển toàn diện

Do mẹ bầu thiếu canxi 

Thiếu canxi cũng là nguyên nhân khiến bà bầu bị hiện tượng chuột rút. Thiếu canxi khiến cơ bắp mẹ bầu bị đau nhức, dễ căng cứng cơ, co rút, … Trong giai đoạn mang thai, nhất là những thai kì cuối nhu cầu canxi của cơ thể mẹ tăng cao để đáp ứng cho sự phát triển của thai nhi. Khi lượng canxi không được cung cấp đầy đủ, cơ thể mẹ có xu hướng tự rút canxi để truyền cho bé. Dẫn đến hiện tượng chuột rút ở mẹ bầu.

Do trọng lượng mẹ bầu tăng lên

Trọng lượng cơ thể của mẹ bầu ngày càng tăng lên, gây áp lực nhiều hơn tới các cơ bắp ở chân dẫn đến hiện tượng chuột rút, đặc biệt là về đêm và càng đến cuối thai kì càng xảy ra hiện tượng chuột rút thường xuyên hơn.

Để khắc phục hiện tượng chuột rút này:

  • Đầu tiền, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, canxi, nước và các chất điện giải cần thiết để cung cấp cho cả mẹ và bé trong thời kỳ mang thai. Có thể bổ sung trong các thực đơn hằng ngày hoặc do bác sĩ kê đơn. Nhớ tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ nhé.

>>>Xem thêm các công thức nấu ăn để cung cấp các thực phẩm dinh dưỡng cho bé yêu mỗi ngày

  • Khi ngủ, mẹ bầu nên kê gối dưới chân cao hơn để tránh hiện tượng chuột rút. Thường xuyên luyện tập các động tác dành cho mẹ bầu với cường độ nhẹ để co giãn cơ. Tránh làm việc quá sức, nằm nghiêng bên trái để cải thiện lưu thông máu. Cung cấp nhiều nước cho cơ thể, không để khát, tránh tình trạng suy nhược cơ thể do thiếu nước, thiếu chất điện giải, …
  • Hãy tìm hiểu nhiều hơn các kiến thức, thông tin về tình trạng chuột rút ở mẹ bầu để tránh, giảm thiểu gặp các tình trạng đau nhứt vì bị chuột rút nhất là ban đem, lúc đi ngủ. Để đảm bảo, các mẹ bầu nên tham khảo sự tư vấn của bác sĩ trong mỗi đợt khám thai định kì. Chúc các mẹ khỏe mạnh và vượt cạn thành công!

Leave a Reply