Cách chăm sóc trẻ nhỏ đúng cách khi thời tiết lạnh

Trong thời tiết giá rét cha mẹ làm thế nào để nhận biết dấu hiệu trẻ bị nhiễm lạnh hay không? Cùng tìm hiểu những dấu hiệu sau để đảm bảo chăm sóc bé được tốt nhất.

1. Đối với trẻ sơ sinh

Chuyên gia chia sẻ cách chăm sóc bé ngày lạnh tốt nhất

Nhiệt độ dưới 5 độ C đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé sơ sinh. Do có ít chất béo hơn nên nếu nhiệt độ giảm xuống nhiều trẻ nhỏ không sản sinh nhiệt cơ thế do không tích trữ đủ năng lượng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Điều đó có thể dẫn đến hạ thân nhiệt với những dấu hiệu như:da đỏ, lạnh và mức năng lượng thấp bất thường. Hãy cẩn thận với màu trắng hoặc xám trên ngón tay, ngón chân, mũi và tai của bé bởi đó là những dấu hiệu ban đầu của chứng tê cóng. 

Vậy nên, khi trời trở lạnh tránh cho trẻ ra ngoài trong điều kiện nhiệt độ hoặc gió lạnh dưới 5 độC, khi tiếp xúc với thời tiết nhiệt độ thấp da của trẻ có thể bắt đầu cứng lại trong vài phút.Nếu bạn muốn tập làm quen cho trẻ thì chỉ nên ở bên ngoài trời quá lạnh trong vài phút mỗi lần.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông lạnh

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), trẻ sơ sinh dễ bị hạ thân nhiệt nhất và có nguy cơ tử vong khi ngủ trong phòng lạnh. Tuy nhiên, cũng lưu ý rằng nếu nhiệt độ quá ấm có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

2. Đối với lứa tuổi tập đi

Trẻ con mới tập đi có thể đưa ra ngoài trời lạnh được hay không?

– Câu trả lời là có, trẻ con mới biết đi ( trên 1 năm tuổi) cũng có thể an toàn chơi ngoài trời lạnh. Bố mẹ lưu ý nên trang bí quần áo ấm, mũ, găng tay, giày ấm cho bé. Nhưng chỉ nên ở ngoài tầm 20-30 phút mỗi lần.Nếu nhiệt độ dưới 5 độ C không nên đưa em bé mới biết id ra ngoài.

Cũng giống như trẻ sơ sinh, trẻ con trên 1 năm tuổi nên tránh chơi hoặc ở ngoài thời tiết với nhiệt độ dưới 5 độ C. Trời quá lạnh và nguy cơ quá cao khiến trẻ dễ bị hạ thân nhiệt hoặc cóng.

Hãy chú ý những dấu hiệu hạ thân nhiệt ở trẻ như; run rẩy tay chân, mất phương hướng, nói lắp, da trắng hoặc xám tái,…

3. Cách bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi trong thời tiết khắc nghiệt

Đối với thời tiết khắc nghiệt nên mặc cho trẻ nhiều lớp áp. Lớp gần nhất với da của trẻ phải mềm, mỏng và thấm mồ hôi. Mặc áo sơ mi dài tay, quần dài, áo quần có lót bông mỏng, áo len mềm cao cổ. Lớp ngoài cùng có thể là áo lông vũ giúp giữ nhiệt tốt cho bé.

Nên cho trẻ đi khám bác sĩ ngay khi thấy con bạn đi ở ngoài về mà có dấu hiệu quấy khóc, sốc, ngạt mũi hoặc chảy mũi, ăn uống kém đi.

 

Leave a Reply