6 “nguyên tắc vàng” dạy trẻ vâng lời mà không cần đòn roi

6 “nguyên tắc vàng” dạy trẻ vâng lời mà không cần đòn roi

“Dạy con từ thuở còn thơ” – đây là bí quyết mà ông cha đã để lại cho chúng ta trong việc giáo dục con cái. Mỗi giai đoạn, nhận thức và sự hiểu biết của trẻ được nâng cao nên việc dạy dỗ con ngay từ khi còn nhỏ để trẻ học tập, làm việc theo những quy tắc nhất định là điều ông bố bà mẹ cần làm. Tuy nhiên, dạy thế nào để đạt hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vì thế, để giúp các bậc cha mẹ dậy trẻ vâng lời mà không cần đòn roi, dưới đây sẽ là một số nguyên tắc cho các bậc phụ huynh tham khảo.

1. Hãy giao tiếp với trẻ một cách nhẹ nhàng

Luôn nhẹ nhàng và bình tĩnh để giao tiếp với trẻ – đây là cách tốt nhất để bạn và con dễ dàng trong việc truyền tải thông tin, từ đó hiểu cũng như thông cảm hơn cho trẻ. Khi tức giận, cha mẹ hãy hạn chế giao tiếp với trẻ vì việc này khiến bạn dễ cáu giận, quát mắng, nặng lời với trẻ. Từ đó, làm bé sợ hãi và ngại giao tiếp, trò chuyện với bố mẹ, người lớn.

2. Thường xuyên nhắc lại vấn đề với trẻ

Trẻ còn nhỏ nên không thể chỉ nói một lần là con có thể hiểu và nhớ được. Vì vậy, để trẻ vâng lời hãy thường xuyên nhắc trẻ để trẻ ghi nhớ vấn đề bố mẹ muốn truyền đạt là gì? Tuy nhiên, không phải nhắc lại 1 vấn đề nhiều lần trong ngày vì sẽ phản tác dụng. Cách làm tốt nhất là hãy để vài hôm ta sẽ nhắc trẻ khi thấy trẻ chưa thực hiện một việc nào đó. Việc giáo dục trẻ một cách nhất quán như vậy giúp trẻ tiếp thu vấn đề và nghe lời hơn.

3. Đưa ra hình phạt 

Hãy chỉ cho bé hậu quả của việc không nghe lời là gì? Đưa ra hình phạt là cách làm hiệu quả trong việc dạy con biết vâng lời. Hãy đưa ra hình phạt trước khi yêu cầu bé thực hiện vấn đề gì đó? Và khi con vi phạm, bạn hãy áp dụng đúng nguyên tắc để dạy con, tuyệt đối không được mềm lòng. Với cách làm này, bạn sẽ giúp trẻ nhận thức được cái giá phải trả cũng như hậu quả khi làm sai.

4. Đừng quên khen ngợi bé

Một trong những nguyên tắc vàng trong việc dạy trẻ vâng lời là động viên, khích lệ hay khen ngợi trẻ. Khi con thực hiện tốt những quy định, luật lệ mà bạn đặt ra thì đừng tiếc lời khen với trẻ. Việc làm này giúp bé cảm thấy phấn khích, vui sướng vô cùng và chắc chắn bé sẽ cố gắng làm tốt hơn nữa để được khen ngợi nhiều hơn.

5. Là tấm gương tốt cho trẻ

Các ông bố bà mẹ ngay từ đầu hãy là tấm gương tốt để trẻ noi theo. Nhận thức thấy những hành động, lời nói, việc làm của bố mẹ trẻ sẽ học tập và bắt chước. Do đó, bản thân các bậc phụ huynh hãy là một tấm gương soi đường chỉ lối cho trẻ ngay từ những nhận thức ban đầu.

6. Không mềm lòng

Tuyệt đối không được mềm lòng trước “nước mắt” của trẻ.  Bởi nếu bạn dễ dàng lại dỗ dành con, xin lỗi con khi bạn vừa la mắng xong sẽ khiến trẻ không vâng lời mà chúng còn nghĩ rằng chỉ cần khóc mếu máo sẽ không sao hết. Vì vậy, hãy cứng rắn để việc dạy trẻ vâng lời đạt hiệu quả.

Trên đây là bí quyết dạy con biết vâng lời mà không cần đến đòn roi. Các bạn hãy tham khảo để bổ sung thêm kiến thức cho việc nuôi dạy con tốt nhất nhé!

Leave a Reply