5 hành động sai lầm của cha mẹ vô tình khiến con “sớm thất bại”

Đa số các ông bố, bà mẹ đều muốn con cái thông minh, học giỏi. Con trẻ không chỉ học tập ở trường mà còn chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi những hành đồng của cha mẹ. Vì vậy, muốn con mau chóng thành tài, cha mẹ hãy dừng ngay 5 hành động dưới đây:

Làm mọi thứ con trẻ

Bởi thương con nên nhiều bậc cha mẹ không muốn thấy con gặp khó khăn và làm mọi thứ cho trẻ. Ví dụ, việc làm bài tập cho con hay giúp đỡ từ những điều nhỏ nhặt nhất đã vô tình làm mất đi cơ hội học hỏi của trẻ. Đôi khi, cha mẹ cần để con tự vượt qua thử thách.  

Mua bất cứ thứ gì con đòi hỏi

Bạn không muốn con mình thiếu thốn bất cứ thứ gì nên chăm chỉ làm việc và đáp ứng mọi thứ mà con đòi hỏi. Tuy nhiên, việc làm này là hoàn toàn sai lầm. Bạn nên cho con thấy sự khác biệt rõ ràng giữa nhu cầu và mong muốn.

Thay vì đáp ứng luôn mong muốn của con, mẹ nên đưa ra điều kiện: Nếu con muốn thứ đó, con phải đạt được mục tiêu hocn tập. Chỉ bằng hành động này, mẹ đã dạy trẻ cách nỗi lực để đạt được thứ bản thân mong muốn.

Cho con quá nhiều lựa chọn

Cha mẹ cho con quá nhiều lựa chọn sẽ tạo cho trẻ tính cách không quyết đoán. Bạn chỉ nên đưa ra một vài lựa chọn và cho phép trẻ đưa ra quyết định cuối cùng.

Ra quyết định hộ con

Cũng giống như việc cho con quá nhiều lựa chọn, việc ra quyết định hộ con cũng vô hình chung khiến trẻ trở nên không quyết đoán. Ví dụ, khi đi ăn ngoài hàng, cha mẹ thường là người quyết định gọi món cho con. Với việc đơn giản này, bạn có thể để trẻ tự quyết định.

Không rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ

Trong quá trình học tập của trẻ, sách có một vai trò quan trọng không thể bỏ qua. Mẹ cần rèn luyện cho trẻ thói quen đọc sách bằng cách cho trẻ đọc những câu chuyện ngắn, hay có thể cùng con đọc sách.

Những thói quen hàng ngày của cha mẹ có ảnh hưởng không nhỏ đến sự hình thành tính cách của trẻ sau này. Muốn con thông minh, thành tài, mẹ cần ngưng ngay những việc làm sai lầm trên.  

 

Leave a Reply