Y học cổ truyền Trung Quốc chữa bệnh

Y học cổ truyền Trung Quốc trong điều trị, hồi phục và chăm sóc sức khỏe như bấm huyệt, châm cứu, thực dưỡng, thảo dược đem lại nhiều hiệu quả tích cực. Nay được áp dụng trong các mẫu ghế matxa cho bạn tiện dụng và linh hoạt hơn khi sử dụng không cần phải học về chuyên y bác sỹ cũng có thể sử dụng được!

Y học cổ truyền Trung Quốc là gì?

Y học cổ truyền Trung Hoa xuất phát từ 2 lý thuyết chính. Đó là thuyết âm – dương trong Đạo giáo và thuyết năng lượng về “khí” trong cơ thể.

Kết quả hình ảnh cho Y học cổ truyền Trung Quốc

  • Thuyết âm – dương: Theo thuyết này thì cơ thể của một con người gồm các chức năng (ngũ quan) của nó luôn được chi phối bởi 2 luồng năng lượng “âm” và “dương” (Yin – Yang). Cơ thể muốn khỏe mạnh thì 2 luồng năng lượng này cần có sự hài hòa. Tuy đối nghịch nhưng lại có vai trò bổ sung và hỗ trợ cho nhau tạo ra sự cân bằng trong cơ thể.
  • Thuyết năng lượng: Theo thuyết này, trong cơ thể chúng ta tồn tại những dòng chảy năng lượng, hay còn gọi là các đường kinh mạch giúp lưu thông khí huyết. Cơ thể có vấn đề về sức khỏe, dù là tinh thần hay thể xác, đồng nghĩa với việc sự lưu thông khí huyết đang bất ổn (tắc nghẽn, lưu thông kém hoặc quá mức). Để đả thông và ổn định lại dòng chảy khí huyết, cần tác động tới các vị trí huyệt đạo (“cánh cửa” lưu thông giữa các dòng năng lượng, chi phối tới các dòng năng lượng ấy).

Kết quả hình ảnh cho Y học cổ truyền Trung Quốc châm cứu

Y học cổ truyền Trung Quốc trị liệu như thế nào?

Có rất nhiều phương thức trị liệu khác nhau được áp dụng. Giai đoạn khám bệnh đóng vai trò vô cùng quan trọng, bác sĩ cần rất cẩn trọng để xác định đúng bệnh lý, độ nặng/nhẹ của bệnh. Đồng thời, còn cần nghiên cứu đến nguồn cơn, căn nguyên của bệnh mới có thể chữa khỏi. Giai đoạn tiếp theo chính là áp dụng các phương thức trị liệu. Có khá nhiều phương pháp khác nhau như:

  • Châm cứu: Sử dụng các dụng cụ (kim châm, điếu ngải, máy cứu ngải…) để tác động tới các huyệt vị để chữa trị.
  • Bấm huyệt: Vận dụng các động tác tay để xoa bóp và ấn day các huyệt đạo, giúp đả thông kinh mạch và điều hòa khí huyết.
  • Thực dưỡng: Áp dụng các kiến thức y học trong ẩm thực, sử dụng các món ăn tốt cho sức khỏe, dưỡng khí bổ huyết…
  • Sử dụng thảo dược trị bệnh.
  • Giác hơi: Đây là phương pháp khá đặc biệt có tác dụng hút máu độc và độc tố tích tụ trong cơ thể bằng các giác hút.
  • Tập khí công điều hòa sức khỏe, ổn định tâm thái, duy trì năng lượng sống.

Trong các phương pháp này, nổi bật hơn cả là bấm huyệt châm cứu. Với ưu điểm tác dụng nhanh, rõ rệt, đem lại hiệu quả trong điều trị, phương pháp này dần trở nên phổ biến và được rất nhiều người bệnh lựa chọn.

Leave a Reply