Việc kiêng ăn uống sau sinh có thực sự quan trọng không?

Theo những quan điểm xa xưa từ ông bà, cha mẹ thì việc kiêng cữ sau sinh đặc biệt quan trọng, có thực sự quan trọng như các cụ truyền tại nhau không? Hãy cùng tìm hiểu cùng đồ dùng cho bé dưới đây nhé.

Việc kiêng ăn uống có thực sự quan trọng không?

Chuyện kiêng ăn uống sau sinh nên hay không nên? Theo quan điểm của mình là không nên chút nào các mẹ nhé, kiêng cũng phải chọn lọc chứ không phải cái gì cũng kiêng là đúng.

Kiêng cữ sau sinh

Ngày xưa các cụ bảo bà đẻ chỉ được ăn rau ngót luộc và cá bống hoặc thịt kho khô. Các bà, các mẹ còn không được uống nước vì sợ sổ bụng – quan niệm quá sai lầm. Các mẹ có thấy sau sinh thường được bác sĩ kê thêm thuốc bổ sung canxi, sắt không? Điều đó chứng tỏ sau sinh mẹ cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất để phục hồi sức khỏe và để có nguồn sữa tốt, giàu dưỡng chất cho con. Thế thì sao chúng ta lại phải ăn kiêng?

Quan điểm của mình là chỉ không được ăn đồ thiu, đồ lạnh và đồ tái sống, còn tất cả các món được chế biến chín mình đều ăn. Mẹ chồng mình lên thăm, thấy mình ăn uống tạp nham thế bà bảo cẩn thận không con bị đau bụng. Thế mà “trộm vía” hai bé nhà mình chẳng sao cả. Có lẽ vì mình ăn uống đủ chất mà các con rất cứng cáp, 3 tháng biết lẫy, 6 tháng biết bò, 9 tháng là tập đi – đúng chuẩn luôn. Hồi mình sinh, chính các bác sĩ cũng khuyên chị em không nên kiêng khem bất cứ thứ gì và phải uống nhiều nước. Những quan niệm kiêng cữ của các bà ngày xưa đều bị bác sĩ gạt phắt và có đến 90% – 95% những quan niệm đó là phản khoa học.

Kiêng cữ sau sinh cho mẹ

Một “bằng chứng sống” nữa là chị em có thấy các bà mẹ Tây không bao giờ kiêng cữ gì sau sinh mà họ vẫn khỏe mạnh đấy thôi. Mình có cô bạn sống ở Úc, bạn kể sau sinh 5 giờ là đã được tắm rửa và gội đầu bình thường. Nửa tháng sau sinh cô ấy đã đưa con đi siêu thị, đi dạo công viên, trong khi thời gian đó các mẹ đẻ Việt Nam còn đang nằm trong phòng kín, mặc quần áo dài tay và con thì được quấn chăn bông kỹ lưỡng…

Nói thật là mình không hề chê bai gì quan niệm kiêng cữ của các cụ ngày xưa nhưng mình nghĩ mỗi thời đại một khác và bây giờ chúng ta cũng nên dựa theo khoa học để có những kiến thức ở cữ đúng đắn. Đừng để việc kiêng cữ sau sinh không đúng cách lại khiến chị em mang bệnh vào người và gây hại cho con yêu các mẹ nhé! Mẹ lưu ý nhé. Chúc mẹ và bé khỏe mạnh, bé lớn nhanh cùng blogmeyeucon.com.

Leave a Reply