Trẻ hư phải dạy thế nào?

Khoa học đã chứng minh, tính cách của một đứa trẻ bị ảnh hưởng bởi gen di truyền, môi trường sống cùng cách giáo dục. Có những đứa trẻ ngoan ngoãn, tỏ vẻ nghe lời những cũng có những cô, cậu bé lại có thái độ chống đối, nghịch ngợm và không chịu nghe lời. Điều này khiến các bậc phụ huynh luôn phải đau đầu về cách dạy dỗ.

cách dạy trẻ hư

Đầu tiên,phải nói ngay rằng quát mắng, dọa nạt và roi vọt không phải thứ để cho trẻ nghe lời. Có thể những lần đầu, trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi và làm theo. Nhưng nếu cứ tiếp tục nhiều lần như thế, trẻ sẽ trở lên lì lợm, cứng đầu hơn và có thể sẽ phản ứng xấu như nói dối, cố tình làm một cách che dấu. Nguy hiểm hơn nó có thể gây ra những biến chứng tâm lý gây ra trầm cảm, tăng động.

Điều bạn cần làm nếu con của bạn tỏ ra bướng bỉnh, cứng đầu là phải tìm hiểu xem tại sao bé lại vậy. Hãy quan tâm và nói chuyện nhiều với con, những câu hỏi kiểu “Con nghĩ như thế là sẽ tốt cho con không?” hay “Con có thấy hành động của mình sẽ làm hại con chứ?”. Thông thường những đứa trẻ hư sẽ không nghĩ tới hậu quả liên quan đến chúng và những câu hỏi này sẽ khiến chúng phải suy nghĩ rằng mình làm thế có ảnh hưởng gì đến mình không? Từ đó cha mẹ sẽ biết được lý do trẻ làm vậy sau những câu chuyện bé kể.

cách dạy trẻ hư

Khi đã hiểu được trẻ rồi, hãy tìm cách hướng dẫn trẻ biết được điều đúng, điều sai và hướng cho trẻ làm những điều đúng đắn hơn. Bạn còn có thể động viên, khen ngợi trẻ nếu trẻ làm những điều đúng đắn, từ đó sẽ tạo động lực cho trẻ làm những việc tốt và nghe lời, tin tưởng cha mẹ hơn.

Trong trường hợp, trẻ vẫn cứng đầu và bướng bỉnh, hãy thử cách bỏ rơi trẻ để bé cảm thấy không ai thèm bận tâm đến bé nữa. Bởi ngoài sự quả quyết hành động của mình là đúng thì trẻ còn muốn gây chú ý tới người khác bằng những hành động nghịch ngợm, phá phách. Lúc này, thường trẻ sẽ nhận thấy chán với những hành động của mình, không còn cảm thấy hứng thú nữa và sẽ dần dần ngoan ngoãn trở lại.

Leave a Reply