Trẻ bị viêm màng não nguy hiểm thế nào?

Viêm màng não là viêm da bên trong (màng) bao quanh não. Do đó tên viêm màng não. Viêm màng não có thể phát triển rất nhanh và có hai dạng: do virus hoặc do vi khuẩn gây ra. Viêm màng não do virus (do virut gây ra) có thể tương đối vô hại, nhưng viêm màng não do vi khuẩn đe doạ đến tính mạng và cần được chú ý ngay lập tức. Rất may là hiếm có, với 10% đến 12% trẻ chỉ bị bệnh viêm màng não nhóm C, từ 5% đến 15% trẻ em bị các vấn đề về sức khoẻ vĩnh viễn – khuyết tật về thể chất, điếc hoặc tổn thương não có thể kéo dài mãi mãi.

Xem thêm: Bà bầu bị cảm cúm – liệu có ảnh hưởng đến thai nhi những điều cần biết

Có một số loại viêm màng não do vi khuẩn ở trẻ sơ sinh (Bệnh viêm màng não cầu khuẩn, viêm phổi do phế cầu và viêm màng não do cúm là phổ biến nhất). Ngộ độc máu có thể là một biến chứng bổ sung nếu vi khuẩn xâm nhập vào máu và nhân lên ở đó. Mẫu bệnh viêm màng não này là loại nguy hiểm nhất.
Các triệu chứng của viêm màng não là gì?
Không có “lộ trình” nào cho bệnh này. Một số triệu chứng xuất hiện theo thứ tự khác nhau, không phải tất cả các triệu chứng đều có mặt ở mỗi bệnh nhân.

Kết quả hình ảnh cho trẻ em bị viêm màng não

Đối với các nhà mẫu giáo, bạn nên chú ý đến những điều sau đây:
khóc bất thường hoặc rên rỉ
Ói hay thở nhanh, hời hợt
phản ứng khó chịu, khó chịu
bị mửa
từ chối thực phẩm
da nhợt nhạt hoặc có vết bẩn
hành vi ngớ ngẩn, lơ đãng hoặc thờ ơ
Ngủ say sau khi thức dậy
Sốt với bàn chân lạnh và bàn tay
Phát ban hoặc các mảng da

Xem thêm: Bà bầu bị ho – những điều bạn cần biết để tránh ảnh hưởng đến thai nhi

Nhiều triệu chứng viêm màng não không xuất hiện cho đến khi bệnh đã tiến triển. Và nhiều triệu chứng cũng được biết đến trong các bệnh khác, chẳng hạn như cúm . Do đó, hãy nhớ: Nếu bạn bị viêm màng não nghi ngờ, hãy tìm trợ giúp y tế ngay.
Tôi đã nghe nói rằng trẻ em bị viêm màng não có phát ban. Tôi phải chú ý điều gì?
Nó có thể phát ban, đó là do ngộ độc máu. Bên dưới da là những chấm nhỏ. Chúng trông giống như những cây kim khắc và có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể. Rời khỏi những khu vực này không được điều trị sẽ cho họ sự xuất hiện của một vết thâm tím, tiếp theo là hồng và blanching của da. Trên da tối, chúng rất khó phát hiện, vì vậy hãy tìm da nhẹ hơn.

Để điều tra những điểm đáng nghi, bạn có thể làm bài kiểm tra kính được gọi là. Để làm điều này, nhấn bức tường của một tấm kính trong suốt lên các chấm. Nếu chúng là do viêm màng não, chúng sẽ không biến mất bởi áp lực – và bạn nên đợi một chút, bởi vì đôi khi các điểm biến mất trước, nhưng sau đó trở lại. Phát ban này có thể là một dấu hiệu của nhiễm độc máu tiên tiến, và tình trạng của bé có thể nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn.

Leave a Reply