Những đồ chơi thích hợp cho bé

Những đồ chơi thích hợp cho bé

Đồ chơi đóng một vai trò rất thú vị trong quá trình trưởng thành của trẻ nhỏ, giúp trẻ trở nên tự tin và sáng tạo. Vậy những đồ chơi nào là thích hợp với bé, phù hợp theo từng độ tuổi và kích thích được tư duy, sự sáng tạo của bé theo từng giai đoạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những đồ chơi nào là phù hợp với bé và giúp bé phát triển 1 cách toàn diện nhất.

Image result for Những đồ chơi thích hợp cho bé

Đầu tiên lựa chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi của bé

Những món đồ chơi thích hợp cho các bé từ 6 tháng – 1 tuổi là: cái lúc lắc, gương không vỡ, búp bê mềm, thú nhồi bông, trò lắp ráp, bóng, đồ chơi nhà tắm, đồ kéo đẩy.

Những món đồ chơi thích hợp cho các bé từ 1-3 tuổi là: xe cưỡi, những quá bóng lớn, hồ bơi lội, các dụng cụ để đào, đồ hàng, dụng cụ âm nhạc ( trống, kèn, piano), băng cát sét, sách tranh ảnh, những trò xếp hình đơn giản vì ở đoh tuổi này bé rất hiếu động, bé rất thích leo trèo, chạy nhảy, cưỡi,…

– Những món đồ chơi thích hợp cho các bé từ 3-5 tuổi là: đồ chơi có hình các món ăn, váy áo, phụ kiện, mấy điện thoại đồ chơi, sách truyện, băng ghi âm, ga xe lửa, nông trại, nhà cửa, cửa hàng ăn, con rối, búp bê, thuyền. Các bé cũng rất thích thú với những loại đồ chơi như xe hơi, xe tải, máy bay…Những trò chơi điện tử và ghép chữ cũng rất tốt cho trí tưởng tượng và khả năng lưu giữ của trẻ nhỏ. Những trò chơi nghệ thuật và thủ công như: vẽ, cắt dán, tô màu… Những trò chơi xây dựng như lắp ghép, xếp hình…

Image result for Những đồ chơi thích hợp cho bé

Thứ hai là chọn đồ chơi theo tính cách của trẻ

– Đối với những bé quá hiếu động: Bạn nên lựa chọn những đồ chơi ở trạng thái tĩnh để sửa thói quen quá hiếu động của bé. Bạn hãy mua đồ chơi xếp hình, đất nặn,… định hướng sự chú ý của bé vào tay và não để tháo, lắp ghép hình, dần dần sẽ khắc phục được thói quen hiếu động của bé.

– Đối với những bé có tính nhút nhát, ít nói: Ngược lại bạn nên chọn loại đồ chơi ở trạng thái động cho những bé có tính cách nhút nhát, trầm ngâm. Đó là các loại đồ chơi như: ô tô, máy bay, xe tăng… hoặc các loại đồ chơi cần phải chơi với bạn, dần dần bé sẽ trở nên hoạt bát và nhanh nhẹn hơn.

– Đối với những bé hấp tấp, vội vàng: Hãy lựa chọn những đồ chơi mang tính chế tác để sửa tính khí nóng vội cho bé. Nên cho bé chơi một số đồ chơi tự tạo bằng giấy, gỗ, vải để bé tự tay làm các loại đồ chơi, từ từ luyện cho bé tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, không nóng vội.

Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn những món đồ chơi phù hợp cho bé rất nhiều đồ chơi an toàn và giúp bé phát triển thông minh với nhiều thương hiệu nổi tiếng như: lego, matel, mega bloks, fisherprice,…

Nhưng dù bạn có mua bao nhiêu trò chơi tốt  cho bé đi chăng nữa, thì món đồ chơi tốt nhất và quan trọng nhất mà không thể thiếu đối với bé chính là bạn đấy. Bạn nên dành thời gian chơi và nói chuyện với bé nhiều hơn. Đối với bé không gì vui bằng được ở bên ba mẹ mình, cả gia đình chơi đùa và vui vẻ bên nhau. Vì vậy, các bậc ba mẹ à, kiếm tiền quan trọng đấy nhưng hãy dành thời gian cho bé nhiều hơn để bé có thể phát triển toàn diện về mặt vật chất cũng như tinh thần.

 

Leave a Reply