Thêm một tác phẩm điêu khắc bị sao chép ở công viên biển Tuy Hòa

Ông Nguyễn Thành Vinh (Phú Yên) tiếp tục bị phát hiện đã tùy tiện sao chép, đổi tên một tác phẩm điêu khắc của nhà điêu khắc Vương Hữu Tư gây bức xúc cho nhiều nghệ sĩ.

Sau khi báo Dân trí phản ánh về vụ việc, tác phẩm “Tình biển” của nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh (Đà Nẵng) bị ông Nguyễn Thành Vinh (Phú Yên) sao chép và tạc tượng để tại Công viên ven biển Tuy Hòa (Phú Yên).

Tổng hợp tin tức mới nhất trong ngày.

Mới đây nhà điêu khắc Vương Hữu Tư (ngụ TP.HCM) tiếp tục bày tỏ sự bức xúc khi tác phẩm “Đồng đội” của mình bị ông Vinh sao chép sau đó đổi tên thành tác phẩm “Mẫu tử” cũng đặt tại công viên ven biển TP Tuy Hòa.

Tác phẩm “Đồng đội” bị sao chép và đổi tên thành “Mẫu tử” đặt ở Công viên ven biển Tuy Hòa

Tác phẩm gốc của nhà điêu khắc Vương Hữu Tư

Theo ông Vương Hữu Tư, tác phẩm “Đồng đội” được ông thực hiện tại trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị – Bất tử và hồi sinh” do UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi tháng 7/2016. “Đồng đội” là một trong bốn tác phẩm được đánh giá xuất sắc nhất tại trại sáng tác này.

Cập nhật tin giải trí mới nhất trong 24h qua.

Sau khi chấm giải, UBND tỉnh Quảng Trị đã mua bản quyền tác phẩm trên và hiện đặt tại Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị.

Nhà điêu khắc Vương Hữu Tư đã cung cấp hình chụp của tác phẩm này cho báo chí, PV Dân trí đã đến địa điểm mà tác phẩm “Đồng đội” được cho là sao chép tại công viên biển Tuy Hòa. Qua so sánh 2 tác phẩm này tương đối giống nhau, chỉ khác ở Quảng Trị được tạc trên một khối đá trắng, còn tác phẩm sao chép được tạc trên một khối đá màu đen.

Theo nhà điêu khắc Vương Hữu Tư, tác phẩm “Đồng đội” hiện thuộc quyền sở hữu của UBND tỉnh Quảng Trị

“Vào năm 2019, ông Vinh có gọi điện xin tôi cho sao chép tác phẩm “Đồng đội”. Tôi đã trả lời rõ ràng, tác phẩm này tôi là tác giả, tuy nhiên UBND tỉnh Quảng Trị đã mua bản quyền rồi nên tôi không có quyền cho hay không cho. Qua một thời gian, thì mới đây đọc báo tôi mới biết tác phẩm của tôi đã bị ông Vinh sao chép trái phép, điều tồi tệ hơn là nó đã được đổi tên…

Ý nghĩa của tác phẩm “Đồng đội” của tôi thể hiện hình tượng ba chiến sĩ đại diện cho ba miền Bắc- Trung- Nam đã chiến đấu, anh dũng hy sinh tại thành cổ Quảng Trị. Một tác phẩm có ý nghĩa về mặt chính trị như vậy nhưng Vinh đã tự tiện đổi tên thành “Mẫu tử”, tôi rất bức xúc về việc này” – nhà điêu khắc Vương Hữu Tư nói.

Giải thích sự việc trên, ông Nguyễn Thành Vinh cho biết vào năm 2019 ông đã gọi điện xin ông Tư phác thảo tác phẩm “Mẫu tử”. Đồng thời, ông Vinh cho rằng đây chỉ là tiểu cảnh nên ông không ghi tên tác phẩm, tác giả khi đặt ở công viên ven biển TP Tuy Hòa.

“Năm 2015, tôi có đi dự trại sáng tác với anh Tư nên thấy phác thảo tác phẩm “Mẫu tử” của anh Tư. Sau đó, tôi xin phác thảo này rồi tạc chứ tôi không biết anh Tư có tác phẩm “Đồng đội” sáng tác và đặt ở Quảng Trị” – ông Vinh giải thích.

Mặt sau của tác phẩm “Đồng đội” “nhái”

Làm việc với ông Phan Ngọc Thành, Phó giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên (chủ đầu tư dự án công viên ven biển TP Tuy Hòa), ông Thành cho biết, khi thực hiện dự án, ban đã làm hợp đồng với ông Nguyễn Thành Vinh để ông Vinh thực hiện 9 tiểu cảnh bằng đá đặt ở nhiều vị trí của công viên, chứ không hề yêu cầu tác phẩm nghệ thuật.

“Ban chỉ muốn có một số tiểu cảnh cách điệu làm bằng đá, để đưa vào công viên cho thêm phần sinh động, nên hợp đồng với anh Vinh để thực hiện. Thường là tiểu cảnh thì sẽ không có tên, vì vậy hầu hết các tiểu cảnh đều không có phần tên tác giả tác phẩm.

Sự việc đã xảy ra chúng tôi rất lấy làm tiếc. Nếu anh Vinh ngay từ đầu mà nói về các tác phẩm nghệ thuật sao chép trên thì chúng tôi sẽ dừng thực hiện hoặc có cách xử lý chu toàn hơn. Chúng tôi sẽ khắc phục bằng cách liên lạc với các tác giả, nếu họ yêu cầu ghi đầy đủ tên tác phẩm, tác giả vào các tác phẩm ấy thì tôi sẽ thực hiện ngay”- ông Thành cho hay.

Nguồn: https://hit.vn/them-mot-tac-pham-dieu-khac-bi-sao-chep-o-cong-vien-bien-tuy-hoa-Hi8Xa9x87JCtPTvgMF2rZh

Leave a Reply