Mách bạn những kĩ năng chăm bé sơ sinh cơ bản nhất mà bạn nên biết

Bé sơ sinh là một sinh linh bé bỏng và cần được chăm sóc và bảo vệ một cách tốt nhất. Tuy nhiên, ngày nay, xã hội ngày càng phát triển làm cho những ông bố bà mẹ không có nhiều thời gian dành cho các bé mà dành nhiều thời gian cho công việc, việc chăm sóc bé hầu hết dành cho người giúp việc. Tuy nhiên, điều này không tốt khi mà bé sơ sinh rất cần có hơi ấm và sự yêu thương của người mẹ. Để làm mẹ tốt và có thể chăm sóc em bé một cách chu đáo nhất, người phụ nữ cần học thêm rất nhiều kĩ năng về chăm sóc trẻ, đây chỉ mới là sự khởi đầu của việc nuôi nấng con nên người. Dưới đây là những kĩ năng chăm bé sơ sinh cơ bản nhất dành cho bạn!

1. Cách cho bé bú: 

Sau khi bé được sinh ra, điều cần thiết là cho bé bú sớm nhất ngay khi có thể. Điều đầu tiên và tốt nhất bạn dành cho bé là hãy cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và duy trì việc này càng lâu càng tốt. Sữa mẹ là dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ giúp trẻ dễ tiêu hóa, không gây dị ứng và chứa nhiều kháng thể giúp bé chống lại những loại bệnh nguy hại. Vì dạ dày của bé sơ sinh khá nhỏ, bạn cần cho bé bú thường xuyên để con được bú đủ lượng sữa cần thiết. Bé sẽ bú mỗi 1 – 2 giờ/lần trong vài tuần đầu mới sinh, mỗi cữ bú kéo dài khoảng 15 – 30 phút tùy vào lượng sữa mẹ, nhu cầu bú của bé…

2. Cách đặt bé ngủ: 

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý là phòng ngủ của bé phải sạch sẽ, thoáng mát và yên tĩnh để bé dễ ngủ. Với trẻ sơ sinh đủ tháng, khỏe mạnh, nhiệt độ phòng thích hợp là khoảng 28ºC. Nếu dùng điều hòa, bạn không nên để nhiệt độ phòng quá thấp vì có thể khiến bé bị cảm lạnh dù đã được quấn khăn và đắp chăn đầy đủ. Song bạn cũng không nên để con ngủ trong phòng có nhiệt độ cao khiến con dễ đổ mồ hôi gây ngứa ngáy, khó chịu, ngủ không ngon giấc. Bạn nên tránh cho bé ngủ ở tư thế nằm sấp bởi tư thế này không tốt với bé sơ sinh. Ngoài ra bạn có thể nằm bên cho bé cảm giác an toàn, hát ru cho bé để bé có được giấc ngủ ngon nhất.

3. Cách bế cho bé ợ hơi sau khi bú: 

Tư thế bế cho bé ợ hơi là bạn bế bé ở tư thế vác vai, bụng bé áp sát vào ngực bạn, vỗ nhẹ lưng bé. Bế bé ở tư thế đó trong khoảng 10 – 15 phút. Ngoài ra, bạn hãy giữ đầu và cổ bé cẩn thận vì cổ bé sơ sinh còn rất yếu. Việc ợ hơi này giúp bé hạn chế bị ọc sữa sau khi bú no và tình trạng trào ngược thực quản dạ dày.

Đây là những kĩ năng chăm sóc bé sơ sinh cơ bản nhất mà bạn nên biết. Chúc bé có sức  khỏe và sự phát triển tốt nhất!

Leave a Reply