Lớp 5 con nên học tiếng anh như nào?

Lớp 5 con nên học tiếng anh tại nhà hay trung tâm thì tốt? Cha mẹ cần hướng dẫn con học như thế nào?

Lớp 5 độ tuổi của con đủ lớn để nhận thức được vai trò của việc học đặc biệt là ngoại ngữ. Tiếng anh đang bắt đầu trở thành ngôn ngữ thứ 2 của người Việt và cha mẹ nào cũng muốn con nói tiếng anh thành thạo.

Nhưng cha mẹ và con nên làm gì để học tiếng anh hiệu quả nhất?

  1. Cha mẹ học ngoại ngữ cùng con

Nhiều cha mẹ quá bận rộn để có thời gian ngồi học cùng con hoặc không có đủ kiến thức về ngoại ngữ để dạy con. Cha mẹ hoàn toàn có thể thay thế bằng cách thuê gia sư kèm cặp con. Tuy nhiên, điều tốt nhất cho con lại từ chính bố mẹ. Việc cha mẹ học cùng con sẽ là động lực thúc đấy ý thức giúp con học tập tốt hơn.

  1. Học mà chơi, chơi mà học

Có nhiều cách dạy tiếng Anh cho học sinh lớp 5 khác nhau. Tuy nhiên, dù áp dụng phương pháp nào, phụ huynh hay giáo viên cũng cần phải có một tư tưởng rõ ràng rằng: giúp con học tiếng Anh phải tạo ra một môi trường trải nghiệm, một sân chơi nhiều sắc màu đa dạng, để khơi gợi niềm yêu thích và hứng thú học tập từ con trẻ. Tránh việc đè nặng tư duy “dạy” và “học”, khiến việc học hỏi, tìm tòi một ngôn ngữ mới của con trẻ trở thành một áp lực vô hình, khiến trẻ sợ học.

  1. Tập trung vào các hoạt động và hình ảnh, hơn là lý thuyết

Nhiều sai lầm thường thấy khi dạy tiếng Anh trẻ em đó là quá chú trọng vào lý thuyết, hay các vấn đề ngữ pháp học thuật mà quên mất rằng tâm lý của trẻ khi học luôn mong muốn sự thoải mái. Vì thế khi dạy cho trẻ đặc biệt là học sinh lớp 5, chúng ta cần có những cách tiếp cận mới tốt hơn.

Bất kỳ hoạt động nào như: trò chơi, nhạc họa, diễn kịch, các trò chơi tương tác với hình ảnh sinh động… sẽ giúp trẻ tham gia tự nhiên và hào hứng với môi trường tiếng Anh. Chính những điều đó sẽ là nền tảng cho tương lai ham học hỏi và đạt kết quả học tập tốt của trẻ.

Cách dạy của đại đa phần trường học hay trung tâm ở Việt Nam là dạy lí thuyết hơn là thực hành. Vì vậy, cha mẹ hãy áp dụng cách dạy lí thuyết kết hợp với thực hành

 

  1. Nghe nói nhiều hơn đọc viết

Giai đoạn đầu của việc học ngoại ngữ, học sinh lớp 5 chủ yếu học qua việc sao chép bắt chước. Và kỹ năng nghe nói là những kỹ năng đầu tiên trẻ cần được học khi bắt đầu với một ngôn ngữ mới. Hơn nữa, tập trung nhiều vào nghe nói sẽ giúp trẻ phát âm chuẩn. Đương nhiên điều này có được cũng phụ thuộc nhiều vào nguồn nghe (giáo viên bản địa, hoặc băng đĩa tiếng Anh chuẩn). Thông thường thì để đảm bảo nhất phụ huynh có thể sử dụng nhiều hơn các chương trình hướng dẫn phát âm, nghe nói tiếng Anh qua băng đĩa, tivi.

  1. Không đặt nặng vấn đề điểm số

Thông thường, ở nước ta sau mỗi buổi học không riêng gì ngoại ngữ, phụ huynh thường hỏi là “hôm nay được bao nhiêu điểm” hơn là “hôm nay học có vui không, có gì mới không” như trong các hệ thống giáo dục khác. Chính tư tưởng này khiến trẻ chú ý, nỗ lực lấy được điểm cao để làm vui lòng bố mẹ mà vô tình quên đi niềm vui thích khi học của bản thân.

>> Đai nịt bụng Ann Chery

Từ đó, qua từng bậc học, trẻ hình thành thói quen học vì điểm và bằng mọi cách phải có điểm số cao. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng điểm số chỉ là một trong những cách động viên học ngoại ngữ cho trẻ em mà thôi. Điều quan trọng là tạo cho trẻ niềm vui, niềm ham thích học hỏi hình thành những mục đích tốt khi học nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

 

  1. Hãy để trẻ bắt chước

Đối với học sinh lớp 5, bắt chước là kỹ năng trẻ thực hiện rất nhanh và bắt chước rất tài. Điều này giúp quá trình học tập đi nhanh hơn, trong đó kể cả việc sử dụng các mẫu câu căn bản. Vì vậy, hạn chế việc ép trẻ học ngữ pháp theo quy củ mà hãy giúp trẻ bắt chước cách sử dụng ngữ pháp của người lớn.

Tuy nhiên, bắt chước vẫn có những điểm hạn chế khi trẻ bắt chước các hành vi, thói quen không tốt trong việc học tiếng Anh cũng như cuộc sống hàng ngày. Việc xác định tốt hay xấu là do giáo viên và phụ huynh chủ động hướng dẫn để các em tự xác định và hành động phù hợp. Từ đó giúp phát triển kỹ năng phát âm của trẻ chuẩn dần như người bản xứ

7.   Học cụ là cần thiết giúp trẻ trải nghiệm hơn là giáo trình

Các học cụ có thể là những đồ vật bình thường, dễ kiếm nhằm làm tăng hoạt động của các em. Ngoài việc tự tìm kiếm, bạn có thể khuyến khích các bé tự tìm hoặc tự tạo ra những học cụ đơn giản làm phong phú hóa quá trình học tập, khuyến khích trẻ nghe nói, giao tiếp Tiếng Anh nhiều. Việc sử dụng các loại thiết bị công nghệ cao như máy nghe nhạc, điện thoại, truyền hình hay máy tính và các phần mềm kèm theo có thể giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ nhưng không phải là phương tiện duy nhất làm tăng hiệu quả học tập.

Vì vậy, việc cho con đặc biệt là học sinh lớp 5 học tiếng anh tại nhà hay tại trung tâm là tùy điều kiện thích nghi của bé, không ép buộc và đặt nặng vấn đề với con!

Nguồn: Lanchicorset.vn

 

Leave a Reply