Dạy trẻ theo phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori là cả một hệ thống kiến thức nuôi dạy trẻ hoàn chỉnh dựa theo từng giai đoạn phát triển và nhận biết của trẻ đối với thế giới xung quanh. Đây là phương pháp hiệu quả để kích thích sáng tạo, tính tự lập, tự học của trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Bác sỹ Maria Montessori chính là người đã sáng lập ra phương pháp giáo dục này, bà sinh ra tại Chiararavalle, Ancona, Ý và là người phụ nữ đầu tiên của nước Ý tốt nghiệp khoa Y tại trường đại học danh tiếng Rome. Trong những năm đầu làm việc tại Bệnh viện đại học Rome, bà tiếp xúc nhiều với các trẻ em chậm phát triển, và đây là cơ sở đầu tiên để bà hình thành lên một phương pháp giáo dục mới.

Sau đó, trong quá trình làm hiệu trưởng của một ngôi trường dành riêng cho trẻ em chậm phát triển, Montessori đã xây dựng lên hệ thống phương pháp giáo dục dành riêng cho trẻ em chậm phát triển và áp dụng rất thành công. Đến năm 1907, bà cải tiến phương pháp của mình để áp dụng đối với trẻ em bình thường. Sự thành công trong phương pháp của bà từ trẻ em chậm phát triển cho đến cả trẻ em bình thường giúp cho phương pháp giáo dục Montessori được phổ biến và áp dụng rộng rãi tại khắp Châu Âu, Ấn Độ và Mỹ.

Trong phương pháp giáo dục của mình, Montessori chỉ ra các thời kỳ nhạy cảm trong quá trình  phát triển của trẻ từ sơ sinh đến 6 tuổi. Các thời kỳ nhạy cảm là những giai đoạn mà trẻ bắt đầu bị thu hút và quan tâm tới một số khía cạnh nào đó từ môi trường xung quanh mình. Khi hiểu được hành vi này của trẻ, bố mẹ sẽ được chỉ dẫn những cách thức giúp phát triển trí tuệ một cách toàn diện nhất theo đúng phương pháp Montessori. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thời kỳ nhạy cảm của trẻ ở phần tiếp theo.

Nhạy cảm Ngôn ngữ (từ sơ sinh đến 6 tuổi)

Ngôn ngữ là bản năng tự nhiên của bất cứ trẻ em khỏe mạnh bình thường, giai đoạn bắt đầu của thời kỳ nhạy cảm ngôn ngữ là khi trẻ vừa mới tập nói, khi đó trẻ rất thích lặp đi lặp lại những tiếng bé học được và cũng rất chăm chú nghe người khác nói chuyện.

Trong thời kỳ này, bố mẹ cần nói chuyện nhiều với bé, nên chỉ cho bé những từ ngữ về màu sắc, đồ vật để trẻ sớm hoàn thiện khả năng ngôn ngữ của mình.

Nhạy cảm sự vật nhỏ bé (từ 1 đến 4 tuổi)

Thời kỳ này, bé ưa thích quan sát những sự vật nhỏ xung quanh mình, tìm hiểu và phân biệt các đặc điểm, tính chất của các sự vật bằng những giác quan, điều này sẽ khơi gợi trí tuệ của trẻ. Nếu cha mẹ biết bồi dưỡng khả năng quan sát của trẻ bằng cách cho trẻ tiếp xúc với nhiều sự vật hơn, cho trẻ tự do khám phá những thứ xung quanh bé thì sẽ tăng cường được khả năng tập trung, quan sát của trẻ về sau này.

Nhạy cảm trật tự (từ 0 đến 4 tuổi)

Trong thời kỳ nhạy cảm này, bé có xu hướng quan tâm đến vị trí, thứ tự, thói quen, sở hữu, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến trạng thái tính cách của trẻ. Sự nhạy cảm trật tự của trẻ là điều mà hầu hết các bố mẹ không biết và cũng không để ý, chính vì sự nhạy cảm này mà trẻ dễ bị buồn bực, quấy khóc nếu xung quanh thường xuyên có những xáo trộn, hỗn loạn. Và cũng chính vì thế, bố mẹ không nên để trẻ sống trong môi trường có nhiều sự thay đổi, cũng như cần để trẻ thay đổi dần dần khi chuyển sang một môi trường mới.

Trên đây là 3 trong số nhiều thời kỳ nhạy cảm khác của bé theo phương pháp giáo dục Montessori, và chúng ta sẽ còn tìm hiểu tiếp trong những bài viết sau.

Leave a Reply