Cách Chữa Bệnh Lười Ăn Ở Trẻ Nhỏ

Bữa ăn của bé yêu dường như luôn là cuộc vật lộn của cả gia đình, nhất là đối với những trẻ biếng ăn.

Thay vì cho bé xem các chương trình tivi hoặc chơi đồ chơi để bé ngoan ngoãn ăn được nhiều hơn, mẹ nên có những cách làm khoa học hơn trước để khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ.

Hãy tìm ra nguyên nhân và trị tận gốc vẫn đề này, để mang lại cho con những cảm giác ăn ngon miệng là quan tâm của nhiều người làm cha mẹ hiện nay.

1.Để trẻ có cảm giác đói

Bố mẹ luôn luôn lo lắng con của mình nếu ăn ít sẽ bị đói và thường xuyên cho con ăn thêm các bữa phụ, điều này gây cho bé tình trạng lửng bụng và ăn không muốn ăn đúng bữa.

Trên thực tế, khi thực sự cảm thấy đói, trẻ sẽ tập trung ăn uống tốt hơn. Vì vậy, mẹ có thể thử cách cho con đói để đúng bữa ăn trẻ sẽ chăm ăn và thấy năng suất hơn. Trước giờ ăn, mẹ hãy nên khuyến khích bé thử vận động nhiều để có thể  tiêu thụ nhiều năng lượng hơn.

2.Giới hạn thời gian mỗi bữa ăn

Bữa ăn bình thường của bé thường không nên kéo dài quá 30 phút. Bố mẹ nên động viên cho bé ăn thay vì cho em ngồi xem các chương trình giải trí hấp dẫn từ tivi, điện thoại. Điều đó sẽ làm cho bé không tập trung được để ăn uống, lâu dần sẽ trờ thành một thói quen không hề tốt chút nào.

3.Đa dạng thực đơn mỗi ngày

Trẻ em sẽ luôn thích thú trước những hình ảnh sinh động, có màu sắc tươi sáng. Vì vậy, mẹ cũng nên đầu tư thêm trang trí cho món ăn thật bắt mắt để có thể hút được sự chú ý và kích thích cơn thèm ăn của trẻ nhiều hơn.

Tùy theo độ tuổi, bạn có thể phân công thêm con làm những việc trong bếp an toàn và nhẹ nhàng, cùng mẹ chuẩn bị bữa ăn sẽ làm bé hứng thú hơn trong khi ăn.

Điều này sẽ giúp con của bạn hào hứng và thấy được vai trò quan trọng của mình trong các việc tổ chức bữa cơm cho cả gia đình. Kết quả là con sẽ ăn ngon miệng hơn trong các bữa ăn đó.

4.Cần có nguyên tắc khi ăn uống

Ba không mà cả mẹ và bé phải thực hiện: không tivi – không đi rong – không đồ chơi. Nguyên tắc này cần được thực hiện nghiêm túc ngay từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm, tạo thói quen cho bé.

5.Dành lời khen ngợi và khuyên khích bé

Mọi trẻ em hầu như đều thích được người lớn khen. Chính vì vậy, nếu bé thử một loại đồ ăn mới mà bạn làm, hãy khen ngợi bé một cách nhiệt tình và vui vẻ bằng những lời như: “Con vừa ăn thử món cà rốt đấy, con yêu ngoan quá đi!’, ” Con yêu của mẹ ăn giỏi quá ak!”

Với các cách này, bạn đã ngầm gửi một thông điệp đến bé như một phản xạ có điều kiện, khi bé ăn thì mẹ sẽ rất vui và bé yêu được khen.

Lần sau nếu muốn được mẹ khen bé lại sẽ muốn thử những món đồ ăn mới mà bạn đưa cho. Mỗi lần như thếbé ăn ngoan hơn, hãy cung cấp cho bé một phần thưởng nào đó, có thể chỉ là một câu động viên vui vẻ, khen ngợi, một miếng dán dễ thương cho bé ngoan…

Với cách làm độc đáo này, việc muốn thử đồ ăn mới chính là việc sẽ xuất phát từ tự thân của bé mà bạn không cần phải ép buộc hay quát nạt con.

 

Cùng tham khảo các bài viết khác để chăm sóc con tốt hơn tại đây!

Leave a Reply