3 cách giúp dạy con học giỏi mẹ nên áp dụng

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng chúng ta có thể đoán sự thành công của 1 đứa trẻ dựa trên đặc điểm nuôi dạy của một bà mẹ. Những bà mẹ có con giỏi giang đều có những đặc điểm chung dưới đây bạn có thể tham khảo. 

Cách các bà mẹ nuôi dạy con học giỏi

Thứ 1: Định hướng cho con tính chủ động

Thông thường, có 2 nhóm bà mẹ dạy con: 1 là dạy có tính toán, 2 là đề con tự do phát triển. 

Nhóm bà mẹ dạy con có tính toàn thường hướng con tiếp xúc với môn hội họa, âm nhạc… từ sớm và phát triển kỹ năng mềm cho con. 

Nhóm 2 là để con tự do phát triển, không can thiệp gì nhiều. 

Sau một khoảng thời gian, thường là một mùa hè, thành tích của con cái hai bên đã thể hiện sự chênh lệch rõ rệt. Những học sinh được định hướng sẽ dạn dĩ hơn, khả năng ứng xử tốt hơn, tự tin hơn, biểu hiện trên lớp tốt hơn. Còn các bạn được phát triển tự nhiên thì không có sự thay đổi quá lớn

Thứ 2: Cho con biết tiềm năng học tập của con là vô hạn 

Đây là cách nuôi dạy con của các bà mẹ thông thái, họ sẽ cho con biết răng năng lực học tập của con là không giới hạn và con có thể thay đổi theo hướng tích cực hơn. 

Nghiên cứu của nhà tâm lí học Carol Dweck, Đại học Standford đã chỉ ra rằng con người thường nghĩ về thành công theo hai hướng: tư duy bảo thủ và tư duy cấp tiến. Những suy nghĩ này sẽ ảnh hưởng đến cách mẹ đối xử với con và cả cách tư duy của con sau này.

Có nhiều bà mẹ thường có suy nghĩ là tài năng của con tới từ tự nhiên, khả năng bên trong nên có nỗ lực cũng vô ích. Đây là nguồn gốc của tư tương: Giỏi thì không học cũng giỏi và ngược lại. 

Những mẹ có tư duy cấp tiến thì tin rằng những bài kiểm tra điểm chưa tốt không phải là bằng chứng của sự thất bại mà chỉ là một thử thách con cần vượt qua, là bàn đạp để con vươn lên mạnh mẽ lên.

Thứ 3: Đánh giá năng lực của con trên nhiều phương diện

Nhiều bà mẹ đã nhận ra sự phiến diện của điểm số trên lớp học, nó chỉ thể hiện được 1 phần năng lực của con chứ không phải là tất cả. Đánh giá con qua điểm số là thiếu công bằng, khi nhiều môn học cô giáo cho điểm theo tính chủ quan, điều này không giúp con giải quyết được vấn đề. 

Thêm vào đó, điểm số dễ tạo nên sự so sánh không cần thiết, dễ khiến các con cảm thấy kiêu vì mình điểm cao hơn bạn bè hoặc tự ti vì nghĩ mình điểm thấp, thua bạn kém bè

Ngoài điểm số, các mẹ có thể nhìn vào các mặt khác của con như khả năng giải quyết vấn đề, khả năng tự nghiên cứu, khả năng áp dụng kiến thức trong trường học vào thực tiễn.

 

 

 

Leave a Reply