11 hành động đơn giản dạy con tập nói từ những năm tháng đầu đời

 

Ít mẹ biết rằng, từ những năm tháng đầu đời các con có thể tập nói.  Trò chuyện, hát, chơi,…cùng bé đều giúp bé học nói rất nhanh.

Cha mẹ ai cũng mong ngóng con mình lớn lên từng ngày và niềm vui vỡ òa khi con cất tiếng gọi cha mẹ đầu tiên. Việc con nói nhanh hay nói chậm phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ của bố mẹ. 10 hành động đơn giản thường ngày sẽ giúp con nói nhanh hơn bạn cùng trang lứa.

 1. Thường xuyên nói chuyện với bé

Ngay từ khi bé mới chào đời, cha mẹ hãy nói chuyện với bé.  Dù chưa hiểu bé diễn đạt gì, cha mẹ vẫn có thể tham gia vào “cuộc hội thoại” với tất cả niềm vui và sự hào hứng của bé. Đáp lại những âm thanh ngọt ngào và tiếng trọ trẹ dễ thương ấy bằng cách nhìn vào mắt bé, gật đầu, nói chuyện…Bé sẽ bắt đầu hiểu là bố mẹ lưu tâm mình, đó là một thông tin liên lạc hai chiều cho và nhận, nó giúp bé thích trò chuyện và cởi mở hơn.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những bé được nghe âm thanh bi bô từ cha mẹ thường biết nói bập bẹ khi 1 tuổi.

 

 1. Hát cho bé nghe

Bài hát là mẫu cho bé nói. Đó là lý do tại sao mà mỗi nền văn hóa lại có những bài hát riêng dành cho trẻ nhỏ.

Đừng lo nếu bạn hát không hay vì bé thực sự không quan tâm đâu đến điều đó. Bé chỉ thích nghe giọng hát của bạn mà thôi. Nếu không biết hát những bài hát ru, bạn có thể hát bất kỳ bài nào mà bạn thích.

Việc hiểu cách bắt đầu và kết thúc một âm thanh sẽ giúp ích nhiều cho bé trong việc học phát âm sau này.

 

 1. Thể hiện cảm xúc

Khi bé mới bắt đầu nói bập bẹ, bé sẽ thêm các giai điệu khác nhau vào giọng nói của mình. Đến 6 tháng, bé sẽ nhận ra sự tức giận hoặc kích động trong giọng nói của bạn và cũng sẽ bắt đầu phát ra nhiều âm thanh hơn để thu hút sự chú ý hoặc thông báo cho bạn biết bé đói.

Nhận ra âm thanh của bé và nói chuyện sẽ giúp bé cảm thấy vui hơn. Đây là lúc mà bé bắt đầu cảm thấy vui với giọng nói của bản thân.

 

 1. Đọc sách cho bé nghe

Trẻ quan tâm đến sách sớm hơn nhiều cha mẹ nghĩ. Hãy thử đọc cuốn sách ưa thích của bạn hoặc những cuốn truyện tranh mà bé thích ngắm nhìn thật thường xuyên, bạn sẽ thấy bé ngồi yên chăm chú. Cũng giống như khái niệm đằng sau những bài hát yêu thích của bé, sự lặp lại những gì bạn đọc từ sách sẽ giúp bé xây dựng vốn từ vựng cơ bản.

 

 1. Trả lời tiếng khóc của bé

Khóc là biểu hiện cách giao tiếp của bé khi đòi hỏi những nhu cầu của cơ thể. Cha mẹ trả lời lại là cách bạn đáp ứng những nhu cầu ấy, chẳng hạn bạn sẽ nhận biết được lúc nào bé bệnh, đói, mệt mỏi…Đó là một cách chia sẻ thông tin kỳ lạ nhưng lý thú.

 

 1. Chơi cùng bé

Khuôn mặt của bé trở nên ủ dột,  mếu và khóc thì có lẽ là vì bé mệt mỏi. Bạn giúp bé thư giãn bằng những đồ chơi bé thích, cùng chơi với bé và tập cho bé đánh vần từng món một.

 

 1. Cho bé tiếp xúc với bạn bè

Nếu bé đã đến tuổi đi mẫu giáo mà vẫn chưa nói sõi thì cha mẹ nên cho bé tiếp cận nhiều với môi trường học tập, dạy thêm cho bé nói những từ đơn giản. Có bạn bè, trò chuyện nhiều, bé sẽ tự tin để nói tốt hơn.

 

 1. Khuyến khích sự cố gắng của bé

Khi bé bắt đầu nói huyên thuyên cả ngày và phát âm sai,cha mẹ đừng cười bé, hãy để bé được tự tin nói những gì bé thích. Nhiều cha mẹ thấy con nói lung tung thường bật cười, điều đó sẽ cản trở bé học nói.

 

 1. Đặt câu hỏi cho bé

Khi bé được 6 tuần tuổi, bé sẽ quan tâm nhiều hơn đến mọi thứ xung quanh. Vì vậy, hãy bắt đầu đặt câu hỏi cho bé: “Con có đói không?”, “Con có muốn uống sữa không?”.

Hãy chỉ cho bé một vài thứ, ví dụ như: “Con nhìn kìa, một con mèo”, “Bà ngoại ở kia”…     Khi bé lớn hơn, hãy nói thêm một vài chi tiết như: “Con nhìn kìa, chiếc xe màu đỏ” hoặc “Một ngôi nhà nhỏ”…

 

 1. Cho bé thời gian

Đến 2 tuổi, bé bắt đầu biết ghép các từ lại với nhau và hình thành những câu đơn giản. Hãy cho bé thời gian để nói chuyện. Nếu bạn đặt một câu hỏi cho bé, hãy kiên nhẫn chờ đợi câu trả lời của bé.

Dành nhiều thời gian để nói chuyện với con. Tivi có thể khiến trẻ mất tập trung. Do đó, hãy tắt tivi nếu bạn đang nói chuyện với con. Khi tắm cho con cũng là cơ hội tuyệt vời để trò chuyện với trẻ. Bạn có thế sử dụng những đồ chơi trong phòng tắm để giúp trẻ học từ và màu sắc mới.

 

 1. Kiên nhẫn khi dạy con

Cha mẹ không thể nói thay con nhưng có thể khuyến khích con nói lời đầu tiên. Tuy nhiên hãy nhớ rằng mỗi bé đều có sự phát triển khác nhau và vì thế sẽ có bé nói sớm nhưng cũng có bé nói chậm hơn một chút. Đừng quá lo lắng và hãy kiên nhẫn đợi chờ con nhé!

>> Xem thêm: Cách giảm eo hiệu quả giành cho các mẹ sau sinh 

 

Leave a Reply